CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Tiếp thị liên kết toàn tập || PHẦN 2

Tiếp thị liên kết toàn tập || PHẦN 2
5 (100%) 4 votes

Tiếp thị liên kết toàn tập | Phần 2

Đọc thêm: Tiếp thị liên kết toàn tập | Phần 1

TƯ DUY CHIẾN THẮNG

Có một tư duy đúng đắn khi bạn tham gia kinh doanh sẽ đóng vai trò quyết định. Nó có lẽ nhân tố sẽ tạo dựng hay phá vỡ thành công của bạn. Vậy, thế nào là một tư duy đúng đắn? Đó đơn giản là việc luôn duy trì sự chú tâm của bạn vào hình ảnh thành công, đừng bao giờ để những suy nghĩ thất bại len lỏi vào trong đầu bạn. Bây giờ hãy ghi nhớ điều này: nếu bạn thực sự cam kết nghiên cứu bản kế hoạch chi tiết tôi đã cung cấp cho bạn trong seri bài viết này, thì chắc chắn bạn sẽ thành công đúng thời điểm.

Cũng giống như những công việc kinh doanh khác, kinh doanh trên Internet đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và tài chính để phát triển nhanh. Có lẽ khi bạn đã kiếm được một triệu đô-la đầu tiên, bạn có thể ngủ dậy muộn và trải qua cả ngày làm việc trong bộ đồ ngủ − nhưng ngay bây giờ bạn cần phải thức dậy, mặc quần áo và lao vào công việc. Hãy tiếp cận công việc kinh doanh với tư duy của một chuyên gia. Bạn đã thực hiện những bước đầu tiên khi nhận bản kế hoạch chi tiết này trong tay. Hãy thực hiện lời hứa với chính mình ngay bây giờ bằng việc nghiên cứu tài liệu này, sau đó, đừng do dự thực hành nó trong thế giới thực. Bạn đã đi được nửa chặng đường và tôi sẵn sàng hướng dẫn bạn đi nốt đoạn đường còn lại. Nào, chúng ta hãy bắt đầu!

 NĂM THÀNH PHẦN KỲ DIỆU

Mọi hệ thống tiếp thị trên Internet thành công đều bắt nguồn từ năm thành phần: Thị trường + Chào hàng + Lưu lượng truy cập + Hậu kỳ + Nhân bản

THÀNH PHẦN 1: THỊ TRƯỜNG CỦA BẠN

Mọi công việc kinh doanh đều nhằm đáp ứng một thị trường mục tiêu. Thị trường của bạn được hình thành từ cơ sở khách hàng tiềm năng. Vì vậy, bạn cần xác định đúng thị trường của mình trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. Chính xác điều bạn đang tìm kiếm là gì? Bạn cần chọn một thị trường thỏa mãn những tiêu  chí  sau:

 • Khao khát tìm kiếm một giải pháp.
 • Sẵn sàng sử dụng khoản thu nhập sẵn có để mua giải pháp.
 • Dễ dàng tiếp cận.

Nói cách khác, một thị trường tốt bao gồm nhiều người có chung một nhu cầu và có đủ khả năng chi trả cho những lợi ích mà bạn mang đến cho họ. Tôi xin được nhấn mạnh điểm này: Nếu ngay từ đầu bạn không hướng tới một thị trường tốt thì dù bạn có làm mọi điều đúng đắn nhưng công việc kinh doanh của bạn vẫn thất bại.

Một cách khác để xác định thị trường là đặt câu hỏi “Mình muốn đi vào thị trường ngách nào?” Bạn muốn hướng đến người chơi golf, người mua nhà, nhạc sỹ hay người quan tâm đến sức khỏe? Ngày nay hầu hết mọi người đều cho rằng các thuật ngữ “thị trường” và “thị trường ngách” có thể thay thế cho nhau. Bạn sẽ nghe thấy những chủ doanh nghiệp khác nói về việc thâm nhập “thị trường sức khỏe” hoặc “thị trường tài chính”, v.v… Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm này mà bạn cần lưu ý: Mọi thị trường đều đại diện cho một thị trường ngách nhưng không phải mọi thị trường ngách đều đại diện cho một thị trường đang tồn tại và có thể mang lại lợi nhuận. Mặt khác, nếu chỉ nói bạn muốn hướng tới thị trường “những người chơi golf”, “những người quan tâm đến sức khỏe” hay “thị trường phần mềm máy tính” thôi thì chưa đủ bởi nó bao hàm nghĩa quá rộng. Không có một thị trường toàn cầu cho những người chơi golf hay những người quan tâm đến sức khỏe.

Tương tự, bạn không thể tạo ra thị trường nơi chúng không tồn tại. Các thị trường vắng lặng luôn là kết quả của việc hướng đến mục tiêu không phù hợp, quá rộng hoặc quá hẹp. Bạn cũng sẽ mạo hiểm khi thâm nhập vào một thị trường không tồn tại nếu như bạn đưa ra giải pháp trước khi tiến hành nghiên cứu. Chẳng hạn, bạn là một nhạc sỹ và đã biết một số mẹo để tăng chỉ số đánh giá rủi ro tín dụng của mình. Đến một ngày bạn tự cho rằng: “Mình có thể viết một cuốn sách điện tử về việc làm tăng chỉ số tín dụng cho các nhạc sỹ.” Bạn có thể nghĩ mình viết ra một ý tưởng sản phẩm chắc chắn thành công. Xét cho cùng, nhiều nhạc sỹ có nguồn thu cố định và điều này ảnh hưởng đến khả năng xin cấp tín dụng của họ. Cũng có thể, một người bạn nhạc sỹ thích học về tài chính nếu có một người nào đó có cùng tư tưởng sáng tạo cung cấp thông tin. Vấn đề của lý lẽ này chính là ở chỗ bạn không biết thị trường này có thực sự tồn tại hay không. Nó là ví dụ điển hình của việc đặt xe ngựa trước con ngựa và buộc thị trường phải sử dụng sản phẩm này.

Tuy nhiên, việc xác định mục tiêu thích hợp lại là công việc ngược chiều. Trước hết bạn phải hướng đến một thị trường, xác định nhu cầu thị trường rồi tạo ra hoặc xác định một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường đó. Xác định sản phẩm không quan trọng bằng xác định thị trường. Trước hết hãy tập trung vào thị trường của bạn và sản phẩm sẽ đi theo thị trường. Chẳng có gì sai nếu động não để nghĩ ra ý tưởng, tuy nhiên, việc lựa chọn thị trường nên dựa vào nghiên cứu thực tế và dữ liệu chắc chắn.

THÀNH PHẦN 2: LỜI CHÀO HÀNG CỦA BẠN

Nhiều chủ doanh nghiệp tin rằng sản phẩm đồng nhất với lời chào hàng. Bề ngoài điều này có vẻ đúng, nhưng nếu bạn muốn tạo ra thu nhập đáng kể từ công việc kinh doanh của mình thì không thể suy nghĩ đơn giản và thiếu nhìn xa trông rộng như vậy. Bạn sẽ tiến xa hơn nhiều nếu nhớ rằng, mọi người không mua sản phẩm mà mua giải pháp. Hãy thay đổi việc chỉ tập trung vào các chi tiết và đặc điểm của sản phẩm. Thay vào đó, hãy xem sản phẩm này có thể giải quyết những vấn đề gì. Giải pháp mà sản phẩm mang lại chính là lời chào hàng của bạn. Dù bạn bán những thông tin có thể tải về hay sản phẩm vật chất thì điều này vẫn đúng.

Một lời chào hàng tốt bao gồm nhiều giải pháp chứ không chỉ có một giải pháp chính. Nó bao gồm cả những lợi ích không dễ nhận thấy và tập trung giới thiệu giải pháp đến khách hàng như là “một giải pháp đúng đắn với thời gian và giá cả thích hợp”.

Hãy nghĩ về điều này: Thậm chí một đôi giầy trượt patanh cũng là một giải pháp. Một đôi giầy trượt patanh tốt có thể giải quyết sự buồn chán của một đứa trẻ cũng như sự thất vọng của bố mẹ cậu bé. Một lời chào hàng tốt bao gồm nhiều giải pháp chứ không chỉ có một giải pháp chính. Nó bao gồm cả những lợi ích không dễ nhận thấy và tập trung giới thiệu giải pháp đến khách hàng như là “một giải pháp đúng đắn với thời gian và giá cả thích hợp”.

Chẳng hạn nếu bạn muốn bán một bộ video huấn luyện chó. Lời chào hàng của bạn sẽ dựa trên nội dung, thông tin trong video. Tại sao vậy? Trước hết, hãy nhớ rằng khách hàng của bạn biết điều họ muốn: cô ấy muốn huấn luyện chú chó của mình. Lời chào hàng của bạn cần phải mạnh mẽ, cần nói lên tất cả những tiêu chí mà cô ấy suy nghĩ chứ không nói ra. Điều đó có nghĩa là nhấn mạnh vào những thứ giống như những lợi ích dưới đây:

 • Cô ấy sẽ học được cách huấn luyện chó bằng cách xem những ví dụ trực tiếp qua video dễ dàng hơn nhiều.
 • Cô ấy có thể tua nhanh, chậm, tạm dừng đoạn video vì vậy có thể lĩnh hội thông tin theo khả năng của mình và bất cứ lúc nào cô ấy cũng có thể xem lại.
 • Hình thức học này giúp cô ấy huấn luyện chú chó cưng dễ dàng và nhanh chóng hơn, cô ấy sẽ đạt được điều mình thực sự mong muốn (cải thiện mối quan hệ giữa chủ và thú cưng) nhanh hơn.
 • Cô ấy có thể đặt hàng và tải các đoạn video xuống ngay lập tức.
 • Hoặc cô ấy có thể trả thêm một khoản phí nhỏ để họ gửi băng video đến tận nhà.
 • Cô ấy được bảo đảm thông qua việc hoàn lại tiền.
 • Đây là mức giá thấp nhất cô ấy có thể tìm được với thông tin giá trị như vậy và cô ấy sẽ tiết kiệm được gấp hàng trăm lần so với việc thuê một huấn luyện viên dạy chó ở địa phương hoặc tham gia các lớp học.
 • Thêm vào đó cô ấy còn được bạn tư vấn trực tiếp miễn phí.
 • Cô ấy nên mua băng video càng sớm càng tốt vì càng để lâu, chú chó sẽ càng hư và khó dạy bảo hơn.

Hãy nghiên cứu những lợi ích trên thật cẩn thận. Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì nói những lợi ích này trong lời chào hàng, bạn chỉ đơn giản quảng cáo “các đoạn video huấn luyện chó giá 29,95 đô-la”? Có sự khác biệt rất lớn đúng không? Giới hạn lời chào hàng bằng cách nói với mọi người rằng sản phẩm của bạn là gì và nó đáng giá bao nhiêu chắc chắn không hiệu quả bằng việc nói với họ những lợi ích rõ ràng và những lợi ích không dễ nhận thấy của sản phẩm:

 • Khi họ có giải pháp của bạn, họ sẽ cảm thấy thoải mái như thế nào.
 • Giải pháp của bạn dễ thực hiện như thế nào.
 • Giải pháp của bạn dễ dàng và rẻ như thế nào so với việc khách hàng tự giải quyết vấn đề của mình.
 • Giải pháp của bạn an toàn, đáng tin cậy và mang đến sự hài lòng như thế nào.
 • Mua giải pháp của bạn, cô ấy có thể giải quyết nhiều vấn đề khác, như tránh việc tình hình trở nên xấu hơn hoặc nảy sinh những rắc rối mới.

Tôi hy vọng điều này giúp bạn hiểu rõ lời chào hàng bạn đưa ra thị trường có thể (nên) thiết thực và gồm nhiều điều phức tạp như thế nào. Dù hướng vào thị trường nào, bạn cũng phải coi sản phẩm như một giải pháp và bạn phải bán nó như một giải pháp.

Đọc thêm : Tiếp thị liên kết toàn tập | Phần 3

Post Comment